Hầu hết đàn ông có quá đủ testosterone. Nhưng, cơ thể có thể tạo ra quá ít testosterone. Điều này dẫn đến một tình trạng gọi là hypogonadism. Điều này có thể được điều trị bằng liệu pháp hormon, đòi hỏi phải có toa bác sĩ và theo dõi cẩn thận. Đàn ông có mức testosterone bình thường không nên xem xét liệu pháp testosterone.

Mức testosterone ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ ở nam giới từ hệ thống sinh sản và tình dục đến khối lượng cơ và mật độ xương. Nó cũng đóng một vai trò trong một số hành vi nhất định.

Hệ thống nội tiết

Hệ thống nội tiết của cơ thể bao gồm các tuyến sản xuất kích thích tố. Vùng dưới đồi, nằm trong não, cho tuyến yên biết bao nhiêu testosterone mà cơ thể cần. Tuyến yên sau đó gửi thông điệp đến tinh hoàn. Hầu hết testosterone được sản xuất trong tinh hoàn, nhưng một lượng nhỏ đến từ tuyến thượng thận, nằm ngay trên thận. Ở phụ nữ, tuyến thượng thận và buồng trứng sản xuất một lượng nhỏ testosterone.

Hệ thống sinh sản

Khoảng bảy tuần sau khi thụ thai, testosterone bắt đầu giúp hình thành bộ phận sinh dục nam. Ở tuổi dậy thì, khi sản xuất testosterone tăng lên, tinh hoàn và dương vật phát triển. Tinh hoàn tạo ra một dòng testosterone ổn định và tạo ra nguồn cung cấp tinh trùng mới mỗi ngày.

Tình dục

Trong tuổi dậy thì, mức tăng testosterone khuyến khích sự phát triển của tinh hoàn, dương vật và lông mu. Giọng nói bắt đầu trở nên sâu sắc hơn, và cơ bắp và tóc mọc lên. Cùng với những thay đổi này, ham muốn tình dục ngày càng tăng.

Hệ thống thần kinh trung ương

Cơ thể có một hệ thống để kiểm soát testosterone, gửi thông điệp thông qua kích thích tố và hóa chất được giải phóng vào máu. Trong não, vùng dưới đồi nói với tuyến yên cần bao nhiêu testosterone, và tuyến yên chuyển thông tin đó đến tinh hoàn.

Da và tóc

Là một người đàn ông chuyển tiếp từ thời thơ ấu đến tuổi trưởng thành, testosterone thúc đẩy sự phát triển của tóc trên mặt, ở nách, và xung quanh bộ phận sinh dục. Tóc cũng có thể mọc trên cánh tay, chân và ngực.

Cơ, mỡ và xương

Testosterone là một trong nhiều yếu tố liên quan đến sự phát triển của cơ bắp số lượng lớn và sức mạnh. Testosterone làm tăng chất dẫn truyền thần kinh, khuyến khích sự phát triển của mô. Nó cũng tương tác với các thụ thể hạt nhân trong DNA, gây ra sự tổng hợp protein. Testosterone làm tăng nồng độ hormone tăng trưởng. Điều đó làm cho tập thể dục nhiều khả năng xây dựng cơ bắp.

Testosterone có trách nhiệm tăng khối lượng cơ bắp. Khối lượng cơ thể nặng hơn giúp kiểm soát cân nặng và tăng năng lượng. Đối với nam giới có testosterone thấp, các nghiên cứu cho thấy rằng việc điều trị có thể làm giảm khối lượng chất béo và tăng kích thước cơ bắp và sức mạnh. Một số đàn ông báo cáo một sự thay đổi trong khối lượng cơ thể nạc nhưng không tăng sức mạnh. Có thể bạn sẽ thấy những lợi ích nhất khi bạn kết hợp liệu pháp testosterone với rèn luyện sức khỏe và tập thể dục.

Hệ thống tuần hoàn

Testosterone đi khắp cơ thể trong máu. Cách duy nhất để biết mức độ testosterone của bạn chắc chắn là phải đo nó. Điều này thường đòi hỏi một xét nghiệm máu.