Kinh nghiệm mở cửa hàng thực phẩm thể hình

Nếu bạn là người đam mê thể hình thì chắc rằng không ít lần bạn mua các thực phẩm bổ sung tại các cửa hàng lớn nhỏ trên toàn quốc. Vậy có bao giờ bạn nghĩ sẽ tự mình kinh doanh các mặt hàng này không?. Hãy đọc bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm cho bạn.

Cần bao nhiêu vốn để mở cửa hàng?

Rất nhiều bạn ở lứa tuổi trẻ thường đam mê Gym từ những năm 18 tuổi khi có ý định mở cửa hàng gia đình sẽ hỗ trợ khoảng 300 triệu và các bạn ý rất băn khoan vốn như vậy có đủ không. 

Thực sự thì kinh doanh thực phẩm thể hình bạn có thể thực hiện với vốn từ 5 triệu cho đến vài tỉ. Điều quan trọng là bạn phải đạt ra mục tiêu và tìm lợi thế cho mình.

Ví dụ bạn ở tỉnh có phong trào tập, các phòng tập nhiều và bạn thân bạn cũng như bạn tập có nhu cầu sử dụng thực phẩm bổ sung. Để được giảm giá khi mua sản phẩm bạn nên tập hợp mọi người có nhu cầu và bạn đứng ra đặt hàng khi đó giá mua của bạn sẽ được giảm đáng kể. 

Cứ từng bước như vậy, mọi người sẽ biết đến bạn là người hiểu biết về thực phẩm bổ sung và nơi cung cấp sản phẩm uy tín, lúc này việc mở cửa hàng cũng không có gì là quá khó. Trong trường hợp này bạn sẽ là đại lý của các shop thể hình lớn. 

Còn thực sự bạn là người muốn đầu tư với số vốn lớn thì số tiền vài trăm đến vài tỉ không không phải là vấn đề, các nhà cung cấp sẽ phục vụ bạn đến tận răng.

Nguồn cung cấp thực phẩm thể hình

Có hai nguồn cơ bản mà bạn cần lưu ý là nguồn cung cấp tại Việt Nam và xách tay từ nước ngoài.

Đối với các sản phẩm được phân phối tại Việt Nam

Nghĩa là do các công ty nhập khẩu từ hãng sản xuất và phân phối độc quyền tại Việt Nam. Đăc điểm dễ nhận biết các sản phẩm loại này là thường có tem chống giả, nhãn phụ (nhãn ghi trên bao bì bằng tiếng việt) để đáp ứng tiêu chuẩn hàng nhập khẩu của phát luật.

Để trở thành đại lý cấp 1 (hay hiểu nôm na là được nhà phân phối hợp tác) thì bạn cần cung cấp 1 số thông tin cơ bản như địa chỉ, giấy phép kinh doanh nếu là đăng ký doanh nghiệp, hoặc đơn thuần là hộ kinh doanh cá thể. Kèm theo đó bạn sẽ nhận được các bản báo giá từng mặt hàng mà nhà nhập khẩu đó phân phối.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh này chúng tôi có thể đưa ra khái quát về giá nhận đại lý như sau:

Mỗi nhà phân phối thường phân phối nhiều hơn 1 mặt hàng: Ví dụ: Công ty TNHH BBT được nhiều người biết đến với kênh thể hình online của Duy Nguyễn phân phối nhãn hàng DYMATIZE, LABRADA …

  • Báo giá sẽ quy định giả sỉ (là giá chưa chiết khấu) và bước giá chiết khấu trên cơ sở giá sỉ thường chênh lệch nhau từ 5-10% với doanh số chênh lệch từ 50 đến vài trăm triệu. Ví dụ: giá bản sỉ của sản phẩm Super Mass Gainer loại 12Lbs (5.4kg) là 1.200.000 đồng. Tùy theo giá trị đơn hàng từ 50 triệu đến 300 triệu hoặc hơn nữa mà bạn được hưỡng thêm chiết khấu lến đến 12% – 20%.
  • Giá trị đơn hàng được hưỡng chiết khấu chỉ áp dụng cho một thương hiệu chứ không phải tất cả thương hiệu. Ví dụ bạn nhập 300 triệu trong đó có 150 triệu là Super Mass Gainer  của hãng DYMATIZE và 150 triệu Muscle Mass Gainer của hãng LABRADA  (đều là 2 hãng do BBT phân phối) thì bạn cũng không được hưỡng chiết khấu 12% cho tổng hơn hàng mà chỉ hưởng chiếu khấu 8% mà thôi!.
  • Số lượng sản phẩm bạn hoàn toàn tự chủ nhưng thời điểm nhận hàng và đặt hàng bạn phải theo thông báo của nhà phân phối tất nhiên ngay sau khi đặt hàng bạn phải chuyển tiền đạt cọc khoảng 10-30% giá trị đơn hàng và trước ngày nhận hàng bạn phải thanh toán 100% giá trị đơn hàng.
  • Với đơn hàng trị giá tương đối lớn tầm 300 triệu bạn sẽ được miễn phí vận chuyển còn thấp hơn bạn tự thanh toán chi phí vận chuyển. Tuy nhiên chi phí này thường không lớn với đơn hàng tầm 100 triệu bạn chỉ mất khoảng 500 tiền vận chuyển Bắc -Nam.

Đối với các sản phẩm xách tay

Khác với sản phẩm nhập khẩu chính hãng sản phẩm xách tay có giá bán rẻ hơn sản phẩm chính hãng từ 100-300 nghìn đồng. Do vậy cả khách hàng và người bán thường ưa chuộng và săn tìm. Đặc điểm nhận biết chúng là sản phẩm không có tem, nhãn Tiếng Việt và có kích thước nhỏ đẻ tích kiệm chi phí vận chuyển.

Nếu bạn quen với việc đặt hàng trên mạng bằng thể thanh toán quốc tế thì việc mua hàng trên các trang thương mại chuyên về thực phẩm thể hình như bodybuilding…còn không thì ở Việt Nam cũng có rất nhiều đơn vị chủ yểu là các cửa hàng thể hình họ nhập số lượng lớn và cung cấp đến tại cửa hàng của bạn. Giá mua lại của các cửa hàng này thường cao hơn với việc bạn đặt mua trực tiếp khoảng 10 -30 nghìn/sản phẩm.

Thời gian hàng xách tay nhiều là khoảng 1 tuần sau đợt giảm giá trên các trang thương mại, các đầu mối họ sẽ gom hàng và nhập về Việt Nam tại Hà Nội và Sài Gòn bạn cũng sẽ dễ tìm các mối này.

Các kênh bán hàng 

Với việc xác định vốn đầu tư và tìm các nguồn nhập sản phẩm ở trên bước tiếp theo bạn phải xác định việc bán hàng của mình qua các kênh bán hàng sau đây:

Bán hàng tại nhà: Nếu bạn có một số lượng bạn bè đông đảo và thường xuyên sử dụng thực phẩm bổ sung hoặc bạn là huấn luyện viên của phòng tập và tư vấn được cho học viên thì hãy đầu tư tiền để lựa chọn và mua một số mặt hàng phổ biến để cung cấp cho mọi người.

Bán tại phòng thể hình: Việc bạn là chủ phòng tập hoặc cộng tác với chủ phòng tập việc cơ bản phải làm là bạn phải trưng bày sản phẩm tại đó và có chút ý kinh nghiệm tư vấn về sản phẩm thì bạn sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. 

Mở cửa hàng: Đầu tư tự mở hoặc thuê mặt hàng cũng là xu hướng nhiều năm qua tuy nhiên phải kết hợp việc quảng cáo hoặc các mối quan hệ khác nhau để khách hàng đến với bạn. Việc mở cửa hàng sẽ có nhiều chi phí phát sinh, rất nhiều cửa hàng mở ra tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh do không vận dụng được các kênh truyền thông để lôi kéo khách hàng và đã phải đóng cửa.

Quảng cáo Facebook: Quảng cáo facbook hiện nay là kênh bán hàng mạnh nhất và tốn chi phí nhất trong việc bán hàng ngày nay. Việc quảng cáo hoặc các kênh bán hàng trên Group, FanFage đòi hỏi bạn cũng cần được tư vấn hoặc có kỹ năng về kỹ thuật như Photoshop, Chạy quảng cáo… thông thường chi phí quảng cáo sẽ chiếm từ 50-70% lợi nhuận bạn được đặt. 

Quảng cáo Google : Đây là kênh bán hàng có khá lâu Quảng cáo google bạn cần có website đầu tư khoảng 3 triệu lúc này bạn cũng cần có chút ít kiến thức quản trị hoặc thuê ngoài.

Hỗ trợ khách hàng