Cà phê: Lợi ích, Thành phần, Caffein, Các loại, Phân biệt thật giả

Cà phê là thức uống không có gì xa lạ với người dân Việt Nam và trên thế giới nhưng có thể nói chính người nước ngoài mới là người tiên phong và phát triển thói quen uống cà phê. Trải qua nhiều năm ẩm thực cà phê đã phát triển đến tầm cao mới nó là không chỉ là đồ uống của công việc mà còn là nghệ thuật thưởng thức cuộc sống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cà phê nhé!

Lợi ích

Tập trung

Chất caffeine có trong cà phê có thể giúp mọi người cảm thấy bớt mệt mỏi và tăng mức năng lượng . Sau khi uống cafein, nó được hấp thụ vào máu và từ đó đi đến não. Nhiều thử nghiệm đối chứng ở người cho thấy rằng cà phê cải thiện các khía cạnh khác nhau của chức năng não . Một số trong số này bao gồm bộ nhớ, tâm trạng, cảnh giác, mức năng lượng, thời gian phản ứng và chức năng nhận thức chung.

Giảm béo

Bạn có biết rằng caffein được tìm thấy trong mọi chất sản phẩm đốt mỡ giảm cân? Có một lý do rất tốt cho điều đó. Caffeine là một trong số  rất ít  chất tự nhiên đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ đốt cháy chất béo. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine làm tăng tỷ lệ trao đổi chất thêm 3-11%. 

Cải thiện hiệu suất thể chất

Đi đến phòng tập thể dục? Bạn có thể muốn uống một ít cà phê trước khi đi. Caffeine kích thích hệ thần kinh, khiến nó truyền tín hiệu đến các tế bào mỡ để phá vỡ mỡ trong cơ thể. Nó cũng làm tăng nồng độ adrenaline trong máu (epinephrine). Đây là hormone “chiến đấu hay chuyến bay”, được thiết kế để làm cho cơ thể chúng ta sẵn sàng cho nỗ lực thể chất mạnh mẽ. Kết hợp điều này với thực tế rằng caffeine làm cho các tế bào mỡ phân hủy chất béo trong cơ thể, giải phóng chúng vào máu như các axit béo tự do và làm cho chúng trở thành nhiên liệu. Điều này sẽ giải thích tại sao caffein có thể  cải thiện hiệu suất thể chất bằng 11-12%, trung bình. Hai tách cà phê thậm chí có thể cắt giảm đau sau khi tập luyện lên đến 48%!

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 2 hiện đang gây ra khoảng 300 triệu người trên toàn thế giới. Thật ngạc nhiên, những người uống cà phê có nguy cơ giảm đáng kể phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Các nghiên cứu cho thấy những người uống nhiều cà phê nhất có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 23-50% . Theo một đánh giá lớn xem xét dữ liệu từ 18 nghiên cứu với tổng số 457.922 cá nhân, mỗi tách cà phê hàng ngày có liên quan với giảm 7% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2!

Phòng chống bệnh Alzheimer, chứng mất trí và Parkinson

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây mất trí nhớ trên toàn thế giới. Bệnh này thường ảnh hưởng đến những người trên 65 tuổi và, thật đáng buồn, không có cách nào chữa khỏi bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để ngăn ngừa bệnh xuất hiện ngay từ đầu, bao gồm những thứ bình thường như ăn uống lành mạnh và tập thể dục, nhưng uống cà phê cũng có thể cực kỳ hiệu quả. Một số nghiên cứu cho thấy rằng người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 65% .

Bệnh Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai, ngay sau bệnh Alzheimer. Giống như bệnh Alzheimer, không có cách chữa trị nào được biết đến. Trong các nghiên cứu, những người uống cà phê có caffein có nguy cơ phát triển bệnh Parkinson thấp hơn, với nguy cơ giảm từ 32-60%. Ngoài ra còn có cải thiện suy giảm vận động  cho những người đã có bệnh Parkinson.

Giảm Stress

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng, cực kỳ phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 4,1% người dân ở Hoa Kỳ. Trong một nghiên cứu , những phụ nữ uống 4 cốc trở lên mỗi ngày có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn 20% . Một nghiên cứu khác với 208.424 cá nhân phát hiện ra rằng những người uống 4 cốc trở lên mỗi ngày thì ít có khả năng tự tử hơn 53% .

Tác dụng bảo vệ trên gan

Gan là một cơ quan tuyệt vời thực hiện hàng trăm chức năng quan trọng trong cơ thể. Một số bệnh phổ biến chủ yếu ảnh hưởng đến gan, bao gồm xơ gan , PSC (viêm đường mật xơ cứng) cũng như ung thư . Uống cà phê bảo vệ chống lại và làm giảm nguy cơ của tất cả các điều kiện này.

Giảm nguy cơ một số loại ung thư

Cà phê dường như được bảo vệ chống lại hai loại ung thư … ung thư gan và ung thư đại trực tràng . Trong thực tế, một nghiên cứu của 489.706 cá nhân thấy rằng những người uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng thấp hơn 15%. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia cho thấy  nguy cơ u ác tính cũng giảm với mức tiêu thụ cà phê và nguy cơ này giảm với mỗi cốc tiêu thụ.

Chất chống oxy hóa

Đối với những người ăn một chế độ ăn uống tiêu chuẩn phương Tây, cà phê thực sự có thể là khía cạnh lành mạnh nhất của chế độ ăn uống. Đó là vì cà phê có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa. Trong thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết mọi người nhận được  nhiều chất chống oxy hóa từ cà phê  hơn cả trái cây và rau quả kết hợp!

Bảo vệ tim mạch

Có nhiều tranh cãi xung quanh chủ đề của cà phê và sức khỏe tim mạch. Một điều để lấy đi từ tất cả những điều này là cà phê không gây ra bệnh tim. Người ta thường cho rằng caffein có thể làm tăng huyết áp. Điều này đúng, nhưng hiệu quả là nhỏ (3-4 mm / Hg) và thường biến mất nếu bạn uống cà phê thường xuyên . Tuy nhiên, hiệu quả có thể tồn tại ở một số người, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó nếu bạn có huyết áp cao. 

Điều đó đang được nói, các nghiên cứu  không ủng hộ huyền thoại rằng cà phê làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Trên thực tế, có một số bằng chứng cho thấy những phụ nữ uống cà phê có nguy cơ bị bệnh tim giảm. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng người uống cà phê có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 20% . L ike với rất nhiều thứ khác chúng ta tiêu thụ, nó thực sự phụ thuộc vào bao nhiêu cà phê bạn uống.

Dinh dưỡng

Một tách cà phê 8oz (240 ml) chứa 

 • Vitamin B2 (Riboflavin): 11% RDA.
 • Vitamin B5 (Acid Pantothenic): 6% RDA.
 • Vitamin B1 (Thiamin): 2% RDA.
 • Vitamin B3 (Niacin): 2% RDA.
 • Folate: 1% RDA.
 • Mangan: 3% RDA.
 • Kali: 3% RDA.
 • Magiê: 2% RDA.
 • Photpho: 1% RDA.

Đây không phải là tin tức lớn đối với nhiều người, nhưng hầu hết chúng ta uống từ 3 – 4 tách cà phê mỗi ngày. Điều này có thể nhanh chóng bổ sung các chất dinh dưỡng.

Thành phần 

Tính axit 

Tính axit là một cảm giác hương vị cà phê  chính mong muốn  được cảm nhận như là một độ sắc nét dễ chịu về phía trước của miệng, một cảm giác tê trên đầu lưỡi, hoặc khô ở mặt sau của vòm miệng và / hoặc dưới các cạnh của lưỡi . Nó biểu thị chất lượng của  cà phê .

Cà phê có thể có cả axit tốt và xấu và rất đáng chú ý. Một axit tốt sẽ nghiêng về phía ngọt ngào, sắc nét và chua. Hơi giống một loại rượu khô (cũng tốt, nhưng chúng ta không nên rời khỏi chủ đề). Điều này giúp tăng cường chất lượng khác trong cà phê. Một axit xấu sẽ có vị chua và nghiêm ngặt, đôi khi gần như về mặt hóa học.

Tính axit là một hương vị cơ bản và một trong những đặc điểm cà phê chính cùng với cơ thể, hương thơm, vị ngọt, vị đắng và dư vị.

Như bạn có thể, hoặc có thể không biết, mức độ rang cà phê đóng một phần trong độ chua của cà phê. Độ axít nói chung sẽ giảm và trở nên ít nổi bật hơn khi bánh nướng trở nên tối hơn – một loại bánh nướng nhẹ hoặc trung bình sẽ có độ axit cao hơn so với cà phê rang hoặc cà phê .

Bạn muốn nhận thêm kỹ thuật? Vâng, rất nhiều chất có tính axit được truyền đạt bởi các hợp chất hữu cơ (chẳng hạn như axit chlorogenic) được tìm thấy trong cà phê, rang nhẹ hơn nói chung sẽ có độ chua sáng hơn so với thịt bò sẫm màu hơn. Điều này là do các hóa chất hữu cơ bị phá hủy từ từ trong quá trình rang, với đường caramelizing và vị ngọt làm giảm độ chua.

Độ axít cao được mô tả là sáng trong khi cà phê axit thấp có thể được mô tả là trơn tru, nhưng nếu nó quá thấp, nó sẽ được coi là không thể tha thứ và nhàm chán. Tổng số thiếu axit cũng có thể dẫn đến cà phê phẳng.

Khoảng 30 loại axit đã được xác định trong hạt cà phê. Nhiều người trong số họ đã quen thuộc vì chúng thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác, chẳng hạn như axit citric trong cam, axit malic trong táo và axit axetic, được tìm thấy trong giấm.

Các axit phong phú nhất trong cà phê thuộc về một nhóm lớn được gọi là axit chlorogenic. Các axit này là chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Axit clorogenic cũng là một trong những thành phần trong hạt cà phê xanh có thể hỗ trợ giảm cân. Nói gì cơ? Tôi bắt đầu uống nhiều cà phê hơn.

3 loại cà phê tốt nhất cho tính axit

 • Cà phê Guatemala
 • Cà phê Kenya
 • Cà phê Costa Rica
 • Độ PH (tính kiềm)

Tính kiềm (PH)

Cà phê thực sự có một mức độ pH, nhưng không phải là một biện pháp hữu ích của hương vị. Nó sẽ khác nhau tùy thuộc vào phương pháp sản xuất bia và mức rang, nhưng không đáng kể. Cà phê đen thường có độ pH khoảng 5 (có tính axit, không cơ bản) và sữa có độ pH là 6 (hơi trung tính hơn). Điều này có nghĩa là thêm sữa vào cà phê làm cho nó ít chua hơn bằng cách pha loãng. Vì vậy, tin tốt cho những người có dạ dày nhạy cảm!

Nếu dạ dày của bạn nổi loạn ở các axit trong cà phê, có một số cách để làm cho bia yêu thích của bạn dễ chịu hơn. Các sản phẩm có chứa canxi như sữa giúp trung hòa axit, nhưng cách tốt nhất để thưởng thức cà phê không phụ thuộc vào việc trung hòa các axit hiện có. Bạn có thể chọn đậu tự nhiên thấp hơn trong axit, hoặc giảm độ chua bằng cách thay đổi các loại xay, nướng và phương pháp sản xuất bia .

Caffeine

Một cốc khoảng chừng 5 oz (~148ml) chứa từ 115 đến 175mg cafein. Cà phê pha phin sẽ cho từ 80 – 135mg cafein trên 1 cốc 5-oz (148ml). Còn cà phê hòa tan nói chung có hàm lượng cafein ít nhất, khoảng 65mg trên 1 cốc.

Có nhiều loại hạt cà phê có sẵn, có thể chứa một lượng caffein khác nhau một cách tự nhiên. Tuy nhiên, hạt cà phê Arabica có ít caffein hơn so với hạt Robusta. Arabica đậu hương vị tốt hơn.

Espresso (được làm bằng cách buộc một lượng nhỏ nước nóng, hoặc hơi nước, thông qua hạt cà phê xay mịn) có lượng caffeine nhiều hơn so với cà phê thông thường. Tuy nhiên, nó thường chứa ít hơn mỗi khẩu phần, vì khẩu phần cà phê có xu hướng nhỏ. Một quả cà phê espresso thường là 1 – 1,75 oz cà phê và có khoảng 63 mg caffein. Vì vậy, một quả cà phê espresso kép chứa khoảng 125 mg caffeine. Cũng vậy với espresso uống dựa như latte, cappuccinos, macchiatos và AMERICANOS. Bạn có thể tìm hiểu thêm một chút về nó ở đây .

Cappuccino: Cà phê hòa tan được làm từ cà phê ủ đã được đông khô hoặc sấy khô. Nó thường có các mảnh lớn, khô, hòa tan trong nước. Cà phê hòa tan thường chứa ít caffeine hơn cà phê thông thường, với một cốc 8 oz chứa khoảng 30–90 mg caffein.

Để xác định lượng caffeine bạn đang tiêu thụ trong tách cà phê, trước tiên bạn cần biết cốc của mình lớn đến mức nào. Các cốc trung bình là khoảng 12-14 oz với một số lớn như 24 oz hoặc nhiều hơn. Tất cả các hướng dẫn trên đều được phân tích với cà phê 8 oz. Nhân số lần kích thước cốc của bạn (và số lượng bạn tiêu thụ) để nhận thức đầy đủ lượng tiêu thụ caffeine của bạn. Các quán cà phê cũng nổi tiếng với kích cỡ cốc lớn, có thể lên đến 24 oz. 

Tóm lại: có phải lo lắng điều gì về Caffeine không?

Cà phê có nhiều chất chống oxy hóa, và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó rất tốt cho sức khỏe của bạn. NHƯNG  nhận được quá nhiều caffeine có liên quan đến tác dụng phụ như lo âu, gián đoạn giấc ngủ, tim đập nhanh và bồn chồn. Uống 4 – 6 tách cà phê trung bình mỗi ngày (khoảng 400 – 600 mg caffein) thường không đủ để gây hại cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, caffein có thể ảnh hưởng đến mọi người một cách khác nhau, do đó, thật khôn ngoan khi làm một số thử nghiệm để xem bạn có thể chịu đựng được bao nhiêu một cách an toàn.

Caffein không được lưu trữ trong cơ thể của bạn. Nó được xử lý trong gan và thoát ra qua nước tiểu của bạn. Đây là lý do tại sao bạn có thể có sự gia tăng đi tiểu ngay sau khi có caffeine.

Các loại cà phê phổ biến

Bạn có lựa chọn nhiều cách pha chế khác nhau hãy tự mình lựa chọn loại phù hợp

Espresso

Espresso

Double Espresso

Double Espresso

Short Macchiato

Short Macchiato

Long Macchiato

Long Macchiato

Ristretto

Ristretto

Long Black

Long Black

Café Latte

Café Latte

Cappuccino

Cappuccino

Flat White

Flat White

Piccolo Latte

Piccolo Latte

Mocha

Mocha

Affogato

Affogato

Cách nhận biết cà phê thật 

Cà phê chứa tạp chất thường có hai dạng sau: 

 • Cà phê lẫn các bột ngũ cốc như bắp, đậu
 • Cà phê lẫn lỏi Pin: Chứa kim loại nặng như chì (Pb), thủy ngân (hg), kẽm (Zn), cadmium (Cd) và Asen (As) hay thạch tín.

Để phân biệt cà phê thật ta dựa vào 3 đặc điểm sau:

 • Trọng lượng riêng của cà phê nhẹ hơn các tạp chất trên
 • Mầu sắc đặc trưng của cà phê là đen hơi vàng chứ không đen nhuộm.
 • Hương vị thơm đặc trưng.

 

 

Hỗ trợ khách hàng